Trang Chủ / Sức khỏe / Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá

Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá

Bỏ thuốc không bao giờ là quá muộn. Bạn bỏ thuốc càng sớm thì càng giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh khác. Trong một vài phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bạn bắt đầu phục hồi:

20 phút sau khi bỏ thuốc: Nhịp tim và huyết áp giảm xuống.

12 giờ sau khi bỏ thuốc: Nồng độ cacbon monoxit trong máu trở về mức bình thường.

2 tuần – 3 tháng sau khi bỏ thuốc: Tuần hoàn trở nên tốt hơn và hoạt động của phổi tăng lên.

1 – 9 tháng sau khi bỏ thuốc: Ho và thở dốc giảm đi. Các cấu trúc nhỏ như sợi tóc có chức năng đẩy các dịch nhầy ra khỏi phổi bắt đầu hoạt động lại bình thường, tăng khả năng xử lý dịch nhầy, làm sạch phổi và giảm nguy cơ viêm nhiễm.

1 năm sau khi bỏ thuốc: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm một nửa so với những người vẫn hút thuốc. Nguy cơ đau tim giảm mạnh.

5 năm sau khi bỏ thuốc: Nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang giảm một nửa. Nguy cơ ung thư cổ tử cung giảm bằng mức của người không hút thuốc. Nguy cơ đột quỵ có thể giảm bằng mức của người không hút thuốc sau 2-5 năm.

10 năm sau khi bỏ thuốc: Nguy cơ tử vong do ung thư phổi bằng một nửa so với người vẫn đang hút thuốc. Nguy cơ mắc ung thư thanh quản và tuyến tụy giảm.

15 năm sau khi bỏ thuốc: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành bằng người không hút thuốc.

Đây là chỉ là một số lợi ích của việc bỏ thuốc vĩnh viễn. Bỏ thuốc giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giúp các mạch máu hoạt động tốt hơn và có lợi cho tim và phổi.

Tuổi thọ của người hút thuốc ngắn hơn ít nhất 10 năm so với người không hút thuốc. Bỏ thuốc trước tuổi 40 giảm khoảng 90% nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc.

Bỏ thuốc khi còn trẻ sẽ giảm nhiều hơn các nguy cơ đối với sức khỏe nhưng bỏ thuốc ở bất cứ tuổi nào cũng giúp tăng tuổi thọ bị mất đi do tiếp tục hút thuốc.

Bỏ thuốc có những lợi ích nào mà tôi có thể thấy ngay?

Từ bỏ thói quen hút thuốc sẽ mang đến một số lợi ích mà bạn thấy được ngay và một số lợi ích khác thì sẽ xuất hiện theo thời gian.

Ngay lập tức bạn sẽ tiết kiệm được tiền trước đây dành để mua thuốc. Và đây là một số lợi ích khác mà bạn sẽ thấy ngay.

Bỏ thuốc lá cải thiện vẻ đẹp cơ thể

Những người không hút thuốc không chỉ có hơi thở thơm tho, răng không bị xỉn mà làn da còn đẹp hơn những người hút thuốc. Nếu cứ hút, khói thuốc còn làm cho da chóng già dễ bị nhăn nheo do máu lưu thông kém.

Ngoài ra nếu nghiện thuốc trên 20 năm, rủi ro mắc bệnh ợ chua cao gấp 70 lần so với những người bình thường.

Giảm thiểu rủi ro mắc bệnh tim mạch

Do có chứa hàng trăm chất độc khác nhau nên thuốc lá là thủ phạm tăng bệnh tim mạch, đột quỵ.

Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc. Từ căn bệnh này nó làm tăng nguy cơ đau tim đột ngột, dẫn đến tử vong.

Giấc ngủ sâu hơn

Theo các chuyên gia ĐH Johns Hopkins (Mỹ), khi bỏ thuốc giấc ngủ của con người sẽ đến sâu hơn, không bị gián đoạn bởi hiện tượng “đói nicotin” như khi còn đang hút thuốc.

Giảm chi phí hàng năm

Chi phí về thuốc lá của những người nghiện mỗi năm rất lớn, ngoài ra còn kéo theo những khoản chi phí khổng lồ khác, nhất là cho ngành y tế, bảo hiểm. Bởi vậy nếu bỏ được thuốc lá sẽ giảm được rất nhiều chi phí vô ích.

Giảm độc hại tích tụ trong cơ thể

Theo nghiên cứu thì hút thuốc lá là cách đưa rất nhiều độc tố vào cơ thể, kể cả virút, vi khuẩn và các chất ngoại lai gây bệnh hiểm nghèo khác.

Làm tăng tính sáng tạo và cảm tình nơi làm việc

Trong bối cảnh kinh tế phát triển, ra đời những trung tâm, công sở mang tính môi trường cao, việc bỏ thuốc lá sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Trước tiên, nó làm cho mọi người có cảm tình với người đã từng nghiện nay bỏ được thói quen này, tiếp đến sẽ làm cho người trong cuộc có “hơi thở thơm tho”, giúp cho môi trường trong sạch, đồng nghiệp không hít phải khói thuốc mà người ta quen gọi là hút thuốc thụ động.

Hạn chế rụng tóc, bạc tóc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Viện y học Mỹ, những người hút thuốc lá có rủi ro tóc bạc, tóc gãy cao tới 3-6 lần những người không hút thuốc và tỷ lệ hói đầu gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Ngoài ra nó còn có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, giảm bệnh cho những người thân trong gia đình do mắc chứng hút thuốc lá thụ động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *